ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  "สุเทพ"ถอยแล้ว!ปฏิเสธเข้าร่วมวงแก้กม.พรรคการเมืองศุกร์นี้

"สุเทพ"ถอยแล้ว!ปฏิเสธเข้าร่วมวงแก้กม.พรรคการเมืองศุกร์นี้

 

"สุเทพ"ถอยแล้ว!ปฏิเสธเข้าร่วมวงแก้กม.พรรคการเมืองศุกร์นี้ "สุรชัย" รอดู "บิ๊กตู่" ใช้ม.44 แก้ปลดล๊อค 


วันที่ 20 ธ.ค.2560 รายงานข่าวแจ้งว่า  นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  ประธานมูลนิธิ กปปส.  แจ้งว่าไม่สามารถเข้าชี้แจง คณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ของ สนช. ที่รัฐสภา ในวันที่ 22 ธ.ค. เนื่องจากติดภารกิจในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี    ขณะที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้เริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฎิรูป ยังเดินทางมาตามกำหนดการเดิม

 

 "สุรชัย" รอดู "บิ๊กตู่" ใช้ม.44 แก้ปลดล๊อค 


ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัยรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีกลุ่มการเมืองที่ตอบรับเข้าร่วมประชุมในวันที่ 22 ธันวาคม เวลา  13.30 น. เพื่อเสนอข้อเสนอแนะเกี่ยวกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมืองคือ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปและ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่สำหรับนายสุเทพ เทือกสุบรรณอดีตเลขาธิการกปปส. ยังไม่ได้รับประสานตอบรับว่า จะมาเข้าร่วมประชุมหรือไม่ ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯจะรับฟังเห็นรอบด้านไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองเล็ก หรือ พรรคการเมืองใหญ่ เพื่อที่จะนำข้อสรุปทั้งหมด มาพิจารณา รวมทั้งข้อเสนอจากนักการเมืองที่ให้ความเห็นผ่านสื่อต่างๆเราก็จะนำมาสังเคราะห์เก็บไว้พร้อมประมวลความคิดเห็นและประเมินผลต่อไป


        
นายสุรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะใช้มาตรา 44คลายปมในการปลดล็อคพรรคการเมืองนั้น เห็นว่าถ้าเกิดใช้มาตรา 44 แล้วสามารถคลี่คลายปัญหาได้ทั้งหมด สนช. ก็คงไม่ต้องทำอะไร ตั้งหากใช้มาตรา 44 แล้วแก้ปัญหาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ถ้าบางส่วนยังไม่ได้รับการแก้ไข ตรงนี้ถึงจะนำไปสู่ขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ เราก็ต้องดูไปก่อน ส่วนที่มีการอ้างว่าควรแก้กฎหมายพรรคการเมืองเพราะปัญหาความเหลื่อมล้ำเท่าเทียมของพรรคการเมืองนั้นตนก็ติดตามดูรายละเอียดอยู่เช่นกัน

 

เมื่อถามว่า ดังนั้นหากจะแก้กฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการรอดูว่ารัฐบาลใช้มาตรา 44 แล้วจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมดใช่หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า เพื่อไม่ให้เกิดการทำงานที่ซ้ำซ้อน อะไรที่มาตรา 44 ใช้แล้วสามารถแก้ไขได้ สนช.ก็จะ ได้ไม่ต้องทำซ้ำซ้อนแต่หากรัฐบาลใช้มาตรา 44แล้วคณะกรรมาธิการฯ ก็ยังเห็นปัญหา โดยขอย้ำว่า ปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดจากตัวกฎหมาย เป็นปัจจัยอันแก้ปัญหาไม่ได้จริงๆ เพราะมันแก้ปัญหาไม่ถูกจุด  หรือแก้ปัญหาไม่ตอบโจทย์การเมือง เราก็ต้องยอมรับความจริง เมื่อถึงเวลานั้นหากต้องแก้ไขด้วยวิธีการแก้กฎหมายพรรคการเมืองก็ต้องทำการแก้ไข

 

“สนช. ยังไม่ได้คิดถึงขั้นตอนนั้น หน้าที่ตอนนี้มีเพียงคิดว่า เราจะต้องแก้ไขอะไรก็จะต้องทำ แต่หาก มีความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขกฏหมายพรรคการเมือง การเลือกตั้งก็ต้องเดินตามโรดแมป ตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้จะเลยกำหนดเดือนพฤศจิกายน 2561 ไม่ได้ แต่หากต้องมีการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองจริงๆถ้าให้สนช.ทำ ก็ควต้องใช้เวลา คือ ไม่เสร็จเร็วอย่างแน่นอน เพราะยังมีกฎหมายที่ค้างอยู่ และยังมีข้อกำหนดในมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญที่เป็นกระบวนการที่ สนช.จะต้องทำอีกด้วย” นายสุรชัย กล่าว

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • "สุเทพ"ถอยแล้ว!ปฏิเสธเข้าร่วมวงแก้กม.พรรคการเมืองศุกร์นี้ 2017-12-21