ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  สั่งขยายพื้นที่รับประชาชนเพิ่มอีก 60,000 คนชมพระราชพิธี

สั่งขยายพื้นที่รับประชาชนเพิ่มอีก 60,000 คนชมพระราชพิธี

สั่งขยายพื้นที่รับประชาชนเพิ่มอีก 60,000 คนชมพระราชพิธี

 

วันที่ 25 ต.ค.ที่กองอำนวยการร่วมพระราชพิธี (กอร.พระราชพิธีฯ) ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ในการประชุม กอร.พระราชพิธีฯ โดยมี พล.อ.เทพพงษ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้แทนเหล่าทัพ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง

 

 

พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า สถานการณ์ภาพรวมตอนนี้เป็นที่เรียบร้อยดี ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยตนกำชับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนให้ดูแลพี่น้องประชาชนให้มีความสุขมากที่สุด ตามกระแสพระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร แม้ว่าช่วงเย็นอาจจะมีฝนตกก็ตาม ทางกอร.พระราชพิธีฯ ได้จัดเตรียมร่มอำนวยความสะดวกให้ประชาชนและอยากให้ประชาชน ช่วยเตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝนมาด้วย

 

สำหรับพื้นที่ที่ กอร.พระราชพิธีฯพิจารณาจะขยายรองรับพี่น้องประชาชนที่หลั่งไหลมามากนั้น ทางเราได้จัดเตรียมพื้นที่ไว้แล้ว โดยจะประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทราบอีกทั้ง อย่างไรก็ตามทางกอร.พระราชพิธีฯ ได้ประเมินตัวเลขประชาชนเข้าร่วมพระราชพิธี ส่วนกลาง ประมาณ 250,000 คน

 

พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การขยายพื้นที่เพื่อรองรับ ประชาชนตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใย ว่า พล.อ. ประวิตร สั่งการให้เปิดพื้นที่เพิ่มเติมบริเวณติดกำแพง พระบรมมหาราชวัง ด้านถนนมหาราช ถนนท้ายวัง และถนนที่ผ่านหน้าวงเวียนหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(นรด.) จนมาถึงศาลหลักเมือง นอกจากนี้ยังรวมถึงฟุตบาทในพื้นที่สนามหลวงด้วย เมื่อเปิดพื้นที่ดังกล่าวแล้วสามารถรองรับประชาชนได้ถึง 110,000 คน จากเดิมรองรับได้เพียง 50,000 คน พลเอกประวิตร สั่งการในที่ประชุมให้รับกระแสพระราชรับสั่งของในหลวง ที่จะดูแลพี่น้องประชาชนอย่างดีที่สุด และอำนวยความสะดวกและยืดหยุ่นให้ได้มากที่สุด

 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบในขณะนี้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น จุดคัดกรองบริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ข้างๆพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งได้กำหนดโซนพื้นที่นั่งไว้แล้ว แต่พื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนเต็มพื้นที และยังมีประชาชนที่รอคอยคิวอยู่อีกประมาณ 20,000 คน และทาง พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าจะแก้ปัญหานี้ด้วยการเปลี่ยนพื้นที่นั่งของประชาชนไปจุดอื่น แต่จุดคัดกรองตรงนี้ยังมีอยู่คงเดิม

 

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการประเมินตัวเลขของประชาชนที่เดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในช่วง 08.00 น. มียอดประชาชนผ่านจุดคัดกรองโดยเข้าพื้นที่ที่สามารถเห็นริ้วขบวน มีประมาณ 110,000 คน ส่วนที่อยู่รอบนอกมีประมาณกว่า 20,000 คน

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สั่งขยายพื้นที่รับประชาชนเพิ่มอีก 60,000 คนชมพระราชพิธี 2017-12-21