ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  ปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์

ปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์
สานสัมพันธ์ไทย-ศรีลังกา

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 19 ก.พ.ที่วัดวชิรธรรมาราม อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมภริยานางนราพร จันทร์โอชา เป็นประธานประกอบพิธีปลูกหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ โดยมีนายกามินี ชยวิกรมะ เปเรรา รมว.พุทธศาสนาและการพัฒนาจังหวัดวาแยมบา ในฐานะผู้แทนพิเศษของนายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ร่วมประกอบพิธี มีสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีคณะสงฆ์ของไทยและศรีลังการ่วมเจริญพระพุทธมนต์ชัยมงคลคาถา พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมทั้งพุทธศาสนิกชนและผู้เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยานในการปลูกประดิษฐานหน่อพระศรีมหาโพธิ์

สำหรับหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ดังกล่าวมาจากต้นพระศรีมหาโพธิ์เมืองอนุราธปุระของศรีลังกา เป็นต้นที่มีอายุยืนยาวที่สุดที่สืบสายพันธุ์จากต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นที่หนึ่งที่พระพุทธเจ้าประทับอยู่ขณะตรัสรู้ที่เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย โดยได้รับการอัญเชิญไปยังศรีลังกาในช่วงพุทธศตวรรษที่ 3

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณรัฐบาลศรีลังกาในโอกาสมอบหน่อโพธิ์ที่อัญเชิญและเป็นศิริมงคลแก่รัฐบาลไทย ซึ่งเป็นของขวัญล้ำค่าที่เราได้รับจากประเทศศรีลังกาที่เป็นมิตรประเทศที่รักและใกล้ชิด เพื่อน้อมรำลึกและถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดจนเพื่อความผาสุกและมั่งคั่งของประเทศและประชาชนชาวไทย การที่อัญเชิญหน่อต้นศรีมหาโพธิ์และทำพิธีประดิษฐานรวมทั้งสมโภชในวันนี้ ที่ผ่านมาทั้งไทยและศรีลังกาบรรลุผลการหารือและยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อผลักดันผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศให้เป็นรูปธรรมตลอดเวลา 64 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตไทยและศรีลังกามีความร่วมมือหลายมิติ ทั้งการเมืองเศรษฐกิจสังคมการเมืองโดยมีจุดเด่นที่เรื่องศาสนาและวัฒนธรรม และในวันมาฆบูชา ขอให้ทุกคนน้อมรำลึกในพระพุทธคุณ พระเมตตาธิคุณ และพระบริสุทธิคุณ ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นแนวทรงในการดำรงชีวิต ปฎิบัติตนเป็นคนดีของสังคมไทยและสังคมโลกต่อไป

ทั้งนี้นายกฯมอบพระพุทธรูป พระพุทธมงคลบพิตร วัดพนัญเชิง ให้ผู้แทนประเทศศรีลังกา ขณะที่ฝ่ายศรีลังกามอบกระถางธูปทำจากเงินเป็นที่ระลึก เมื่อจบพิธีนายกฯพร้อมคณะเดินทางไปสักการะพระพุทธเมตตาเสนานาถ ภายในวิหารพระพุทธเมตตาเสนานาถ ก่อนพบประชาชนบริเวณตลาดต้องชม(ตลาดหลวงปู่ทวด)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโอกาสวันมาฆบูชา นายกฯได้มีคำกล่าวเนื่องในกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2562 ว่า วันมาฆบูชาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา หรือเรียกว่า วันจาตุรงคสันนิบาต เป็นวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์  ซึ่งเป็นหลักธรรมอันประเสริฐแก่พระภิกษุสงฆ์ที่มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย วันมาฆบูชาจึงเป็นวันที่พุทธศาสนิกชนจะได้พร้อมกันใจกันบำเพ็ญความดีให้ถึงพร้อม ทำจิตใจตนเองให้บริสุทธิ์ผ่องใส และปฏิบัติศาสนกิจต่างๆ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ รัฐบาลขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมใจปฏิบัติบูชาพระรัตนตรัย ด้วยการทำบุญ ตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา เวียนเทียน กระทำความดี ละเว้นความชั่ว  เพื่อความสุข ความเจริญ ความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองพร้อมทั้งครอบครัว และร่วมกันสืบสานพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืนตลอดไป

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ 2019-02-20