ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  หญิงหน่อยสะอื้น!นาร้อยเอ็ดแล้ง ห่างไม่ถึงเดือนกลายเป็นทะเล

หญิงหน่อยสะอื้น!นาร้อยเอ็ดแล้ง ห่างไม่ถึงเดือนกลายเป็นทะเล

 
 

วันที่ 2 ก.ย.2562 เพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan “เพื่อไทยช่วยไทย รวมใจช่วยน้ำท่วม”

พรุ่งนี้ขอไปให้กำลังใจพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยที่ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และขอนแก่นนะคะ

เมื่อเดือนก่อน วันที่ 5 สิงหาคม ดิฉันและทีมเพื่อไทยอีกหลายสิบชีวิตได้มีโอกาสเดินทางไปที่จังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อจัดประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์สัญจรของพรรค “เพื่อไทย สร้างไทย”​ ครั้งที่ 1

เราตั้งใจไปให้กำลังใจ และดูปัญหาภัยแล้งที่หนักที่สุดในรอบหลาย 10 ปีซึ่งส่งผลกระทบไม่ใช่เฉพาะแต่จังหวัดร้อยเอ็ด แต่ภาคอีสานเกือบทั้งภาคได้รับผลกระทบจากภัยแล้งรุนแรงครั้งนี้ ซึ่งก็พบว่ารัฐบาลแก้ปัญหาได้ไม่ทันใจชาวบ้าน ทั้งไม่พูดความจริงกับพี่น้อง และทั้งยังไม่ยอมจ่ายเงินเยียวยา ให้ประชาชนผู้ประสบภัยแล้ง

มีภาพหนึ่งติดตาจำได้ดี ในวันที่ไปลงพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เรานั่งรถเดินทางข้ามอำเภอหลายอำเภอ ตลอดระยะทางเป็นร้อยๆกิโลเมตร เราได้เห็นภาพทุ่งนาสองข้างทางเป็นสีนำ้ตาล ข้าวยืนต้นแห้งตาย พื้นดินแห้งแตกระแหง

อดีตรัฐมนตรีศักดา คงเพชร และทีม ส.ส.ร้อยเอ็ดของเรา ได้พาไปดูแม่น้ำลำเสียวใหญ่ซึ่งเป็นแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงทุ่งกุลาร้องไห้ มีความยาวถึง 245 กิโลเมตร ภาพที่ปรากฏต่อหน้าเราคือลำน้ำแห้งผาก จน วัว ควายสามารถลงไปหาหญ้ากินที่ท้องลำน้ำได้

อย่าว่าแต่น้ำเพื่อใช้ในการทำเกษตรกรรมเลย น้ำที่จะใช้สำหรับดื่มกินของชาวบ้านก็แทบจะไม่มีเหลือแล้ว ภารกิจหลักของ ส.ส. เพื่อไทยในเวลานั้น คือวิ่งวุ่นหานำ้กินมาช่วยชาวบ้าน

ในวันนั้นชาวบ้านได้เข้ามาหาดิฉัน พวกเขาร้องไห้แล้วเล่าถึงความทุกข์ยากจากความพยายามปลูกข้าวถึง 2-3 รอบ ที่ต้องกู้หนี้ยืมสินมามากมาย แต่ข้าวต้องยืนต้นตายทั้งหมดเพราะขาดน้ำ

แต่ไม่น่าเชื่อมาถึงวันนี้ วันจันทร์ที่ 2 กันยายน เวลาห่างกันเพียงราว 28 วัน จากวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ที่ดิฉันได้ไปเยี่ยมพี่น้องที่ร้อยเอ็ด

สภาพพื้นที่ของจังหวัดร้อยเอ็ดและจังหวัดอื่นๆในอีสาน ได้เปลี่ยนสภาพจากผืนนาที่แห้งแล้งดินแตกระแหง กลายเป็นทะเล ทุกแห่งทุกที่เต็มไปด้วยน้ำ น้ำท่วมหนักมาก ทั้งที่นาและที่อยู่อาศัย

หนักไปกว่านั้น คือน้ำตาของประชาชนที่ทุกข์ซ้ำสองรอบ แล้งก็แล้งหนัก ท่วมก็ท่วมหนัก ไม่มีเวลาให้ตั้งตัว

ดิฉันรู้สึกเห็นใจและสงสารชาวบ้านที่ต้องประสบภัยแล้งและต้องมาเจอน้ำท่วมซ้ำเติมอยู่ในขณะนี้อย่างยิ่ง

ดิฉันเข้าใจความทุกข์จากภาระหนี้สินที่ต้องกู้เงินมาปลูกข้าวในปีนี้ถึง 2-3 รอบ แต่ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ และยังต้องมาถูกน้ำท่วมบ้านและที่นาของตนเองอีกในปีนี้ พี่น้องประชาชนกำลังแบกความทุกข์อยู่บนบ่าด้วยความหนักอึ้ง ทั้งหมดเงินทองที่จะซื้อข้าวกิน ทั้งปัญหาหนี้สินที่พอกพูน

พี่น้องคะ วันพรุ่งนี้ ดิฉันและทีมเพื่อไทย ขอไปให้กำลังพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบอุทกภัยทั้งที่ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และขอนแก่น เราได้นำสิ่งของที่เราเปิดรับบริจาค จากศูนย์ประสานพรรคเพื่อไทย และศูนย์ประสานงาน ส.ส.ในทุกเขตเลือกตั้งของประเทศไปมอบให้พี่น้องประชาชนด้วย และสามารถร่วมบริจาค​เงิน​ช่วยเหลือ​ผู้ประสบภัย​ได้ที่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาไทยซัมมิท ชื่อบัญชี เพื่อไทยช่วยไทย ร่วมใจช่วยน้ำท่วม เลขที่บัญชี 493-​1-08065 -​7 แล้วพบกันนะคะ

เราจะจับมือสู้ไปด้วยกันนะคะ

#เพื่อไทยช่วยไทย
#รวมใจช่วยน้ำท่วม
#เพื่อไทยยุคใหม่
#หัวใจคือประชาชน

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หญิงหน่อยสะอื้น!นาร้อยเอ็ดแล้ง ห่างไม่ถึงเดือนกลายเป็นทะเล 2019-09-03