ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  “มนัญญา” ท้าถอดพ้นเก้าอี้ รมช. หลังถูก ขรก.กั๊กเอกสารสารพิษ

“มนัญญา” ท้าถอดพ้นเก้าอี้ รมช. หลังถูก ขรก.กั๊กเอกสารสารพิษ

 
 

สวยสั่งลุย ! “มนัญญา ไทยเศรษฐ์” รมช.เกษตรฯบุกเองทวงถามเอกสารสต๊อกสารพิษ หลังนั่งรอข้อมูลมานานร่วมเดือนแล้ว ลั่น ”ถ้าคิดว่าคุณไม่ฟัง คุณก็ไปเอาคนมาถอดฉันออกไป” 

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังที่เดินทางมาสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตรว่า เพื่อมาทวงเอกสารเกี่ยวกับสต๊อก สารเคมีพิษภาคการเกษตรที่มีอยู่ในประเทศไทย เพื่อรวบรวมเอกสารทั้งหมด และในวันนี้ได้เอกสารค่อนข้างที่จะสมบูรณ์แล้ว เพราะได้ติดตามเอกสารมาหลายวันแล้ว เราก็อยากจะทำให้เรียบร้อย

“ก็บอกเขาไปว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มณัญญา ไทยเศรษฐ์ คุมกรมวิชาการ แต่ถ้าคิดว่าคุณไม่ฟัง คุณก็ไปเอาคนมาถอดฉันออกไป ถ้าคุณมาปลดฉันออกไปเมื่อไหร่ ฉันจะได้ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับตรงนี้ แต่ตอนนี้ ดิฉันยังอยู่ตรงนี้อยู่ คุณก็ต้องเชื่อฟังฉัน” รมช.เกษตร กล่าว

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่า การสั่งการระบบราชการของประเทศไทยไม่ค่อยจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะที่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ จะต้องเดินทางมาด้วยตัวเอง ในส่วนราชการระดับสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร ซึ่งเป็นหน่วยราชการในสังกัดกรมวิชาการเกษตร เพื่อต้องการมาตามหาเอกสารที่ได้เคยขอรายละเอียดจากส่วนราชการนี้ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือในการทำงาน ทั้งนี้พรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนชัดเจนคัดค้านการใช้สารเคมีพิษภาคการเกษตร 3 ตัว ประกอบไปด้วย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม โดยที่พรรคภูมิใจไทยได้เสนอตัวแทนของนักวิชาการและภาคประชาสังคม จำนวน 3 คน เข้ามาเป็นคณะกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยด้วย

ขณะที่นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์  ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร กล่าวว่า นางสาวมนัญญา มาตามงานที่ท่านได้สั่งการไปว่ามีการดำเนินการไปถึงไหน และเป็นอย่างไรแล้วบ้าง ท่านลงมาตามงานเท่านั้นเอง ทางกรมวิชาการเอง ก็ให้ความร่วมมือดี เพราะท่านลงมาถึงผู้ปฏิบัติ ลงมาถึง ผอ.ที่ควบคุมกำกับดูแล ซึ่งข้อมูลที่ท่าน รมช.มนัญญา ต้องการ ทางนี้ก็จัดให้ไปได้  เพราะท่านมากรม ท่านมาด้วยความหวังดี ท่านมาเพื่อต้องการข้อมูลจากแหล่งข้อมูลจริงว่ามีความถูกผิดอย่างไร เพื่อเอาไปใช้ในภารกิจหน้าที่ของท่าน ไม่ได้มาทำอะไรกับใครหรอก ท่านตรงในพื้นที่มาเพื่อจะถามว่าข้อมูลเป็นอย่างไร ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่ลงมากับคนทำ บางทีข้อมูลที่เราได้อาจจะไม่ครบถ้วน แต่วันนี้ข้อมูลที่ได้มา ครบถ้วน เพราะเราได้ข้อมูลจากแหล่งของข้อมูล สามารถจะชี้แจงทุกคนได้ว่า นี่คือข้อมูลที่เป็นจริง

นายฉกรรจ์ กล่าวว่า นางสาวมนัญญา ท่านเป็นคนขยัน และสั่งการด้วยความเจตนาที่หวังดี แต่ท่านต้องมาเอาข้อมูลเอง เพราะท่านเป็นตัวตั้งตัวตีในการยกเลิกสาร 3 ตัว ท่านก็ต้องมีข้อมูล support ที่ถูกต้อง การที่มากรมวิชาการ ในครั้งนี้ ไม่ใช่มาทำอะไรกรม ผมก็เพิ่งรู้ ท่านก็เพิ่งบอกผมว่าให้ผมมาร่วมงาน แต่เป็นเรื่องที่ดี ที่ท่านรัฐมนตรีช่วยมนัญญา ลงมาถึงผู้ปฏิบัติ ทำให้ได้มีการเข้าใจกันเรื่องข้อมูล ถ้าเราเอาข้อมูลจากมือ 2 มือ 3 ไปใช้ บางทีข้อมูลมีการแปลไปแล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทางน้องๆที่อยู่ที่นี่ก็ให้ข้อมูลดี

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • “มนัญญา” ท้าถอดพ้นเก้าอี้ รมช. หลังถูก ขรก.กั๊กเอกสารสารพิษ 2019-09-17