ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  "บิ๊กตู่"ปธ.สวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวง มหาเถรสมาคมและรัฐบาล จัดทีุ่พ

"บิ๊กตู่"ปธ.สวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวง มหาเถรสมาคมและรัฐบาล จัดทีุ่พุทธมณฑล

 

"บิ๊กตู่"ปธ.สวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวง มหาเถรสมาคมและรัฐบาล จัดทีุ่พุทธมณฑลภายใต้ชื่อ"สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่" 

วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2562 เวลา 18.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในการสวดมนต์ข้ามปีถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทย พ.ศ.2563 ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง 

ขณะที่เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2562 เวลา 17.19 น.นายเทวัญ  ลิปตพัลลภ  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี  "สวดมนต์พุทธวิถี เสริม​บารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่" โดยได้รับความเมตตาจาก สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยพระเถราจารย์   กว่า 84 รูป จากทุกจังหวัดทั่วประเทศ เข้าร่วมในพิธี ณ บริเวณลานรอบองค์พระประธานพุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 

พิธี  "สวดมนต์พุทธวิถี เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่"  เป็นส่วนหนึ่งในโครงการสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2563 ซึ่งจัดขึ้นโดยมหาเถรสมาคมร่วมกับรัฐบาล โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ครอบครัว และสังคม โดยให้พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กำหนดจัดงานสวดมนต์ข้ามปี 2563 ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2562  ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563  ณ ลานรอบองค์พระประธานพุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม  

สำหรับกิจกรรมในวันอังคารที่ 31 ธันวาคม 2562  ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จะมีพิธีสวดมนต์ข้ามปี 2563 "เสริมบารมี เริ่มสิ่งดีรับปีใหม่"  โดยนายเทวัญ เป็นประธานฯ ส่วนวันพุธที่ 1 มกราคม 2563  เวลา 07.00 น. จะมีพิธีตักบาตร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2563

นายเทวัญ เปิดเผยว่าการจัดงานสวดมนต์ข้ามปี 2563 ในปีนี้เป็นครั้งแรกที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กำหนดจัดงานในวันที่ 30 ธันวาคม 2563 เวลา 17.19 น. เพื่อเป็นการทำร่างกายและจิตใจของเราให้บริสุทธิ์ เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ก่อนเข้าร่วมในพิธีสวดมนต์ข้ามปีในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2562  ซึ่งจะจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศไทย ณ วัดศูนย์กลางที่จังหวัดกำหนดทั่วราชอาณาจักร และวัดไทยในต่างประเทศ ตามบทสวดมนต์ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้จัดส่งไปให้ทุกจังหวัด ผ่านทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทราบว่ายังได้รับความเมตตานุเคราะห์จากคณะสงฆ์และผู้มีจิตศรัทธาในการสนับสนุนโรงทาน สำหรับเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มแก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมพิธี ณ พุทธมณฑล ในวันที่ 30 และวันที่ 31 ตลอดงานอีกด้วย รัฐมนตรีประจำสำนักนากยกรัฐมนตรีขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนมาร่วมทำความดีข้ามปี โดยน้อมรำลึกคำสอนทางพระพุทธศาสนาร่วมกัน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว

กรุงเทพมหานคร อัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตรประดิษฐานที่ลานคนเมือง 

กรุงเทพมหานคร กำหนดจัดงานประเพณีวันขึ้นปีใหม่และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี พุทธศักราช 2563  โดยกิจกรรมในช่วงสายของวันนี้ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร จากบริเวณหอพระฯ ภายในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยอัญเชิญขึ้นรถแห่ไปตามเส้นทางโดยรอบ เริ่มจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ฝั่งถนนดินสอ) ถนนศิริพงษ์ (ผ่านสวนรมณีนาถ) ถนนบูรพา ถนนตรีเพชร จอดจุดที่ 1 ณ วัดราชบูรณราชวรวิหาร (วัดเลียบ) วนรถกลับบนสะพานพุทธ ถนนจักรเพชร ถนนบ้านหม้อ ถนนเฟื่องนคร ถนนตะนาว (ผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ) สี่แยกคอกวัว จุดจอดรถที่ 2 ถนนสิบสามห้าง ถนนพระสุเมรุ (ผ่านวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร) แยกผ่านฟ้า ถนนราชดำเนินกลาง (ผ่านลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์) ถนนดินสอ นำไปประดิษฐานบนมณฑป ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ให้ประชาชนได้สักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ตั้งแต่เวลา 11.30 น. ของวันนี้ (31 ธ.ค.62) ไปจนถึงเวลา 10.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (1 ม.ค.63)
          
เวลา 19.30 น.ของวันนี้ ถึงวันที่ 1 มกราคม 253 เวลา 00.30 น. จะมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ เนื่องในโอกาสมงคลขึ้นปีใหม่และเพื่อความสถิตสถาพรแห่งพระพุทธศาสนา ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยเวลา 19.30 – 20.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ (ช่วงที่ 1) โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ จำนวน 10 รูป นำประชาชนสวดบทเจริญพระพุทธมนต์

          เวลา 20.30 – 21.00 น. การบรรยายธรรมะบันเทิง โดยพระครูวินัยธร กิตติศักดิ์ โคตรมสิสฺโส (ศ.สียวน) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร
          เวลา 21.00 – 21.45 น. ศ.ดร.พระพรหมบัณฑิต เจ้าคณะใหญ่หนกลางเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร บรรยายธรรม
          เวลา 22.00 – 23.00 น. การแสดงสะท้อนหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา
          จากนั้นเวลา 23.00 น. พิธีเจริญพระพุทธมนต์ (ช่วงที่ 2) โดยพระสงฆ์ จำนวน 69 รูป นำประชาชนเจริญพระพุทธมนต์สวดมนต์ข้ามปี
          
และในเวลา 07.00 น. ของวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ กรุงเทพมหานครจะจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 69 รูป ณ ลานคนเมือง พร้อมกันนี้กรุงเทพมหานครได้จัดกิจกรรมพาผู้สูงอายุไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2563 โดยพาสูงอายุจากบ้านบางแค 2 จำนวน 60 คน ไหว้พระขอพรตามวัดต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร และวัดตลิ่งชัน พร้อมจัดวิทยากรบรรยายให้ความรู้เรื่องเส้นทางการท่องเที่ยวและวัดที่นำชมแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • "บิ๊กตู่"ปธ.สวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวง มหาเถรสมาคมและรัฐบาล จัดทีุ่พ 2020-01-01