ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  ก้าวไกล'ยื่นร่างพ.ร.บ.การสมรส เปิดกว้างไม่จำกัดเพศ

ก้าวไกล'ยื่นร่างพ.ร.บ.การสมรส เปิดกว้างไม่จำกัดเพศ
“ก้าวไกล” ยื่นร่างพ.ร.บ.แก้ไขการสมรส เปิดกว้างไม่จำกัดเพศชาย-หญิง รองรับผู้มีความหลากหลายทางเพศ
พฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2563 เวลา 15.40 น.


เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และคณะทำงานพรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลงยื่นร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายเพ่งและพาณิชย์ ม.1448 หมวดว่าด้วยการสมรสต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายณัฐวุฒิ กล่าวว่า พรรคสนับสนุนนโยบายความหลากหลายทางเพศและการสมรสอย่างเท่าเทียมกัน โดยจะต้องมีการแก้กฎหมายและผลักดันในสภาฯ

ซึ่งขณะนี้ทางพรรคได้ดำเนินการยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายเพ่งและพาณิชย์ ม.1448 หมวดสมรส จำนวน 69 มาตรา เพื่อส่งให้ประธานสภาฯ พร้อมทั้งจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็น และมั่นใจว่าประธานสภาฯจะบรรจุร่างนี้ไว้พิจารณาให้ส.ส.ร่วมกันตัดสินใจดำเนินการ เพื่อให้ทุกคนทุกเพศสภาพ ทุกเพศวิถีเข้าถึงการสมรส

ด้านนายธัญวัจน์ กล่าวว่า คำว่า ‘กะเทย’ เป็นคำที่สังคมนิยาม แต่ไม่เคยมีใครถามว่าคนที่เป็นกะเทยรู้สึกอย่างไร คำว่ากะเทยคือความเป็นไปไม่ได้ แม้แต่จะมีความรักในสังคม กฎหมายฉบับนี้จะแก้ไขเรื่องการสมรสของคำว่าชายและหญิง เปลี่ยนเป็นระหว่างบุคคลกับบุคคล เพื่อขยายสิทธิให้กับทุกคนและทุกเพศจริงๆ พร้อมกับเปลี่ยนคำว่าสามีภรรยาเป็นคู่สมรส เพื่อให้บทบาทสังคมเพศเปิดกว้าง ไม่จำกัดเฉพาะเพียงเเค่ชายและหญิง และยืนยันว่ากฎหมายฉบับนี้จะไม่กระทบกับผู้หญิงและผู้ชาย เพราะเราเคารพทุกเพศให้มีความเสมอภาค


ขณะที่น.ส.ณธีภัสร์ กล่าวว่า สาเหตุที่กฎหมายการสมรสต้องจัดอยู่ที่ในกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เพราะกฎหมายการสมรสเป็นเรื่องของการจัดการทรัพย์สิน มรดก กรรมสิทธิ์ การกู้เงิน อสังหาริมทรัพย์ การเลี้ยงดูบุตร ดังนั้นการจะได้รับสิทธิจากรัฐ ใบทะเบียนสมรสจึงเป็นบัตรผ่านไปสู่สิทธิต่างๆตามกฎหมาย ที่ประชาชนควรมี และรัฐสามารถรับรองสิทธิอย่างเสมอภาคตามหน้ากฎหมายได้ ดังนั้นเราหวังว่ากฎหมายฉบับนี้จะได้รับการสนับสนุนจากประชาชน เพื่อให้คนหลากหลายทางเพศได้รับสิทธิเท่าเทียมกันทุกคน.
... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/politics/780596

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีการบันทึก