ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  "ชิงเหลี่ยมการเมือง! "เทวัญ" ยื่นลาออก รมต.ประจำสำนักนายกฯ

"ชิงเหลี่ยมการเมือง! "เทวัญ" ยื่นลาออก รมต.ประจำสำนักนายกฯ

 

"ชิงเหลี่ยมการเมือง! "เทวัญ" ยื่นลาออก รมต.ประจำสำนักนายกฯ  ขณะที่ "วราวุธ" เชื่อปรับ ครม.ไม่เกี่ยวชาติไทยพัฒนา ทางด้าน "ไพบูลย์" น้อยใจ "บิ๊กตู่" ทำกับพปชร.เหมือนเป็นพรรคร่วม      

วันที่ 20 ก.ค.2563 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษา พรรคชาติพัฒนา เปิดบ้านแถลงข่าวว่า ในประชุมกรรมการบริหารพรรค นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มีความประสงค์ ลาออกจากตำแหน่ง รัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ปรับ ครม. ทั้งนี้ในเวลา 13.00 น. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ จะไปยื่นหนังสือลาออก ที่ทำเนียบรัฐบาล

ด้านนายเทวัญ  กล่าวว่า ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวให้นายกฯ รับทราบแล้ว

 

"วราวุธ"เชื่อปรับ ครม.ไม่เกี่ยวชาติไทยพัฒนา

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังไม่ส่งสัญญาณเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีให้ทราบ ซึ่งเชื่อว่าจะมีการปรับเฉพาะในส่วนของนายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่พรรคชาติไทยพัฒนาทุกอย่างยังเหมือนเดิม

"ไพบูลย์"น้อยใจ"บิ๊กตู่"ทำกับพปชร.เหมือนเป็นพรรคร่วม
 
นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกระทรวงพลังงาน ที่มีข่าวว่านายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรมช.คมนาคม และผู้บริหาร ปตท. มาเป็นรมว.พลังงาน ว่า ตำแหน่งนี้เดิมเป็นของพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว หากจะเอาไปให้บุคคลภายนอก พรรคก็ต้องมีการประชุมใหญ่เพื่อพิจารณาว่าจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ การโยนชื่อนายไพรินท์ออกมานั้น ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะนายไพรินทร์เป็นทั้งอดีตผู้บริหาร ปตท. แล้วจะมาเป็นรมว.พลังงาน ที่ต้องไปกำกับดูแล ปตท. แล้วจะตอบคำถามเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างไร รวมทั้งผู้ที่ตรวจสอบการดำเนินงานของปตท.ก็ไม่สบายใจ ส่วนที่บอกว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒินั้นตนเห็น ว่าที่ผ่านมารมว.พลังงาน อย่างนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรมว.พลังงาน ก็เป็นนักธุรกิจ จบเอ็มบีเอ ท่านก็ทำหน้าที่รมว.พลังงานได้ หรือสมัย คสช.ก็มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ เป็นรมว.พลังงาน หรือสมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีนายพิชัย นริพทะพันธุ์ เป็นรมว.พลังงาน ก็จบบัญชี และเป็นนักธุรกิจ

"ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ กรณีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ผมคิดว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน หลายคนอาจจะไม่ทราบว่านายสุริยะ จบเตรียมอุดมฯ เอ็นทรานช์ติดแพทย์มหิดล เรียนอยู่ครึ่งปี พอดีมีเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่ของประเทศ เลยไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ จบวิศวอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ นอกจากนั้นมีประสบการณ์ในการทำงานมากมาย ที่สำคัญท่านเป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ดังนั้นถ้าพรรคจะมีมติที่จะเสนอท่านไปเป็นรมว.พลังงาน ก็เป็นเรื่องภายในพรรคที่มีความชอบธรรม แต่เราไม่ได้ไปติดสิทธิ์ที่นายกฯ จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย" นายไพบูลย์ กล่าว
          
นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ทั้งหมดที่เราดำเนินการ ตนอยากจะพูดตรงๆให้สังคมได้รับทราบว่าหลายเรื่องในการร่วมรัฐบาลของพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรค นายกฯก็มองพรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง ดังนั้นก็ต้องดูแลพรรคพลังประชารัฐเหมือนพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น แต่ถ้ามองพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นส.ส.โดยตรง ได้ดูแลกระทรวงน้อยมาก เทียบกับพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้ด้วยซ้ำ ดังนั้นในที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐ ตนจะเสนอนายสุริยะ เป็นรมว.พลังงาน เพราะเป็นกระทรวงเดิมของอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เราเสนอชื่อคนของพลังประชารัฐก็เป็นเรื่องถูกต้อง และกระทรวงพลังงานถือเป็นตำแหน่งชี้วัดความถูกต้อง หากพรรคไม่ได้ดูแลจะอธิบายกับ ส.ส.ของพรรคไม่ได้ และถ้าอ้างว่าตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเป็นโควตาของนายกฯ

เมื่อถามว่า การออกมาพูดอย่างนี้ไม่เป็นการกดดันนายกฯหรือเพราะตอนเชิญมาเป็นนายกฯก็ให้อำนาจพิจารณาครม.เอง นายไพบูลย์ กล่าวว่า ที่ตนพูดเป็นตอนแรก ตอนหลงตนพูดแล้วว่ากระทรวงพลังงานเป็นของพรรคพลังประชารัฐ ถ้าบอกว่ากระทรวงพลังงาน เป็นเศรษฐกิจ ถ้าอย่างนั้นต้องเรียกร้องให้มีการทบทวน กระทรวงคมนาคมของพรรคภูมิใจไทย กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ทำไมต้องมาทบทวนเฉพาะของพรรคพลังประชารัฐ พรรคเดียว

"รปช."แจงหนุน"เอนก"นั่งรมว.แรงงาน 

นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)  กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชาชรัฐ จะเสนอชื่อนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี นั่งรมว.แรงงาน ซึ่งเป็นโควตาของ รปช. โดยจะเอาเก้าอี้รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)ไปแลกว่า ได้มีการยืนยันชัดเจนตั้งแต่วันประชุมใหญ่ของพรรคที่มีการเลือกกรรมการบริหารพรรคว่า ชื่อที่พรรคเสนอเป็นรมว.แรงงาน คนต่อไป คือ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค เป็นรัฐมนตรี เหตุผลสำคัญคือ พรรคได้ทำงานในกระทรวงแรงงานมาแล้ว และได้มีการเตรียมแผนงานที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจเกี่ยวกับด้านแรงงาน ที่ร่วมทุกภาคส่วนทั้งผู้ประกอบการ ผู้ใช้แรงงาน ผู้จ้างงาน รวมถึงร่างพ.ร.บ.หลายชุด ที่เราจะดันเข้าสภาฯ เพื่อที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจให้พ้นจากโควิด-19

"พรรคจึงขอยืนยันว่า เราขอแสดงเจตจำนงในการเข้าไปทำงานในกระทรวงแรงงาน โดยยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก เพราะขณะนี้เราไม่สามารถที่จะทำให้มันสะดุดได้ ซึ่งแต่ละพรรค หรือรัฐมนตรีแต่ละท่านที่เข้าไปแต่ละกระทรวง อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัว 2-3 เดือน กว่าจะรู้ที่รู้ทาง แต่พรรครวมพลังประชาชาติไทย อยู่กระทรวงแรงงานเป็นเวลา 1 ปีได้แล้ว ฉะนั้นการที่เราไม่เปลี่ยนกระทรวง หรือไปแลกโควตากับกระทรวงอื่น เราทำเพราะยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดเป็นอำนาจของนายกฯ เป็นผู้ตัดสิน" โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าว

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โควิด-19 กระทบเยาวชน สธ.แนะเติม"วัคซีนใจ"ให้ครอบครัว 2020-05-30
  • "ปิยบุตร"เปิดปมญัตติม.44 ซัดระบอบคสช.5 ปีใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ 2019-11-21
  • "อำนาจ"เล็งใช้เอไอกระตุ้นเด็กเรียนรู้ 2020-01-21
  • "ณัฏฐพล"เร่งปรับมาตรฐานการเรียนการสอน 2020-02-17
  • กระทรวงยุติธรรมโดดช่วยคดี "แหม่มโพธิ์ดำ" ถูกฟ้อง 2020-03-13
  • "โฆษกพลังธรรมใหม่" ฉะ "ทักษิณ" คิดห่วยไม่ต่างจาก "ทรัมป์" 2020-05-17
  • "ชิงเหลี่ยมการเมือง! "เทวัญ" ยื่นลาออก รมต.ประจำสำนักนายกฯ 2020-07-21