ค้นหาเว็บไซต์
คำหลัก
หมวดหมู่
ตำแหน่งปัจจุบัน:HOME > ข่าวสาร

  ลั่นไม่จริงตัวแทนซิโนฟาร์ม ขายวัคซีน20ล้านโด๊สให้รัฐ

ลั่นไม่จริงตัวแทนซิโนฟาร์ม ขายวัคซีน20ล้านโด๊สให้รัฐ
"โฆษกรัฐบาล" ยืนยันไม่จริงอ้างตัวแทนซิโนฟาร์มพร้อมขายวัคซีน 20 ล้านโด๊สให้รัฐบาลไทยแต่ถูกเมิน เผยสอบพบเป็นบริษัทฯ จดทะเบียนธุรกิจอสังหาฯ ไม่ใช่ธุรกิจยาเวชภัณฑ์
พฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม 2564 เวลา 21.59 น.


เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่มีข่าวเรื่องการเสนอขายวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 20 ล้านโด๊สให้รัฐบาลไทย โดยบริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด นั้น ขอชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว ปรากฏว่า บริษัทฯ ดังกล่าวไม่สามารถนำเข้ายาเข้ามาในประเทศไทยได้ เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และด้วยเหตุที่บริษัทฯ ดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้ายามาในประเทศไทย ดังนั้นบริษัทฯ ดังกล่าวจึงมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนและไม่สามารถยื่นขออนุณาตในการขึ้นทะเบียนกับ อย. อีกเช่นกัน นอกจากนี้บริษัทฯ ดังกล่าวไม่เคยมีประวัติการนำเข้ายา หรือขอรับการขึ้นทะเบียนกับ อย. มาก่อนแต่อย่างใด

นายอนุชา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ วัคซีนซิโนฟาร์ม ได้มีบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ได้ขอขึ้นทะเบียนกับ อย. ไว้ก่อนแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินคำขอขึ้นทะเบียนอยู่ และอยู่ระหว่างการดำเนินการในขั้นตอนการพิจารณา อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นจากกรมธุรกิจการค้า พบว่าการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทฯ ดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มิใช่ธุรกิจยาและเวชภัณฑ์แต่อย่างใด ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบงบการเงินและแหล่งที่มาของรายได้ของบริษัทฯ ดังกล่าวต่อไปเพื่อความชัดเจน

"จากการตรวจสอบแล้วพบว่า บริษัทฯ ดังกล่าวไม่เคยติดต่อเพื่อขอเข้าพบตัวแทนรัฐบาลแต่อย่างใด อีกทั้งการเจรจาติดต่อเรื่องการนำเข้าวัคซีนสามารถติดต่อผ่านทางองค์การเภสัชกรรม หรือสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้โดยตรงในเบื้องต้น โดยไม่มีความจำเป็นต้องพบนายกรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรี ตามที่อ้างแต่อย่างใด" นายอนุชา กล่าว... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/politics/846166

[ คลิกที่จำนวน:] [พิมพ์] [ปิด]

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ลั่นไม่จริงตัวแทนซิโนฟาร์ม ขายวัคซีน20ล้านโด๊สให้รัฐ 2021-05-28